Tải sách miễn phí

Cập nhật mới hàng ngày

Bí quyết học tiếng anh hiệu quả cho trẻ 3-4 tuổi

Bí quyết học tiếng anh hiệu quả cho trẻ 3-4 tuổi

Ngày nay, tiếng anh không còn xa lạ đối với các bậc phụ huynh, do đó để mang lại hiệu quả học tiếng anh cho bé thì nên cho các bé tiếp xúc với tiếng anh càng sớm càng tốt, đặc biệt là các trẻ ở độ tuổi từ 3 đến 4 tuổi, khi mà khả năng hình thành ngôn ngữ giao tiếp của các bé đang bắt đầu hoàn thiện, thì việc cho bé trau dồi thêm ngôn ngữ tiếng anh là một phương pháp hiệu quả để hình thành tư duy ngôn ngữ phản xạ cho bé sau này.

Nhiều bậc phụ huynh tự hỏi? Trẻ 3, 4 tuổi học tiếng Anh được chưa?

Xin thưa: Về mặt khoa học thì khi trẻ bắt đầu lên 3 đến 4 tuổi là thời điểm tốt nhất để trẻ tiếp thu được một ngoại ngữ mới, song song với tiếng mẹ đẻ… Do đó, nên dạy tiếng anh cho trẻ 3, 4 tuổi càng sớm càng tốt, tuy nhiên cần phải đúng phương pháp để cuốn hút trẻ.


Đối với trẻ nhỏ thì (Tiếng Việt cũng như là ngôn ngữ tiếng anh), chỉ khác duy nhất là tiếng việt thì thuận lợi hơn về môi trường (do mọi người trong gia đình đều nói tiếng việt) nên khả năng bắt chiếc của trẻ nhanhhơn, cũng như mọi người dễ dàng "chỉnh" cho trẻ mỗi khi trẻ nói sai. Tuy nhiên không phải vì thế mà ngôn ngữ "Tiếng anh" của trẻ không thể phát huy, mà chỉ do phương pháp tiếng cận của bố mẹ với cách học tiếng anh của con, do đó việc cho học song song cả 2 ngôn ngữ trong độ tuổi này là tốt nhất.

Có thể nói giai đoạn 3-4 tuổi là giai đoạn tốt nhất để học ngoại ngữ, đây là giai đoạn mà trẻ có thể thẩm thấu và phát âm ngoại ngữ một cách chuẩn xác nhất. Hầu hết các trẻ học tiếng Anh giai đoạn này đều có khả năng nói tiếng Anh như người bản ngữ.

Tại sao lại đưa ra luận điểm"Trẻ được tiếp xúc với tiếng anh càng sớm càng tốt":


Một số ý kiến cứ nói là trẻ con nhỏ biết gì mà học, tiếng Việt còn chưa sõi… Trên thực tế, ở các nước phát triển, phụ huynh thường cho con học ngoại ngữ ở các trường học dạy ngoại ngữ cho trẻ từ khi trẻ 6 tháng tuổi. Vậy nên dạy tiếng Anh cho trẻ 3, 4 tuổi là thời điểm tuy là không sớm nhưng rất cần thiết. Một dẫn chứng không xa lạ: Nếu như các bạn đã qua nước Campuchia - khả năng ngôn ngữ của nước bạn đối với tiếng anh tốt hơn Việt Nam về độ phổ biến rất nhiều, tất cả các quán ăn,siêu thị, nhà hàng,trường học, người dân đều có khả năng nói tiếng anh, tỷ lệ thanh niên tốt nghiệp đại học nghe nói tiếng anh tốt chiếm trên 96%. Tại sao lại có điều đó: Bởi các trẻ nhỏ ở Campuchia từ 6 tháng tuổi khi học mẫu giáo đã tiếp xúc với ít nhất 3 ngôn ngữ trong đó chủ đạo là tiếng bản địa: Khmer, tiếng anh và tiếng trung quốc, đến tầm độ tuổi 3-4 tuổi các bé có thể hát những bài hát tiếng anh, nói những câu giao tiếp đơn giản bằng tiếng anh, đến độ tuổi trước khi đi học lớp 1 các bé đã nói khá tốt tiếng anh, giao tiếp tốt với những văn cảnh cơ bản.

Làm thế nào để trẻ hình thành tư duy ngôn ngữ:

Đó là phương pháp mà các bậc phụ huynh cần áp dụng để trẻ không bị nhầm lẫn. Để có thể dạy tiếng Anh cho trẻ 3, 4 tuổi mà trẻ không bị rối loạn ngôn ngữ thì phải phân biệt rạch ròi Tiếng Anh và Tiếng Việt. Phụ huynh có thể quy định những thời gian học cho bé và nguyên tắc quan trọng là dạy Tiếng Anh thì chỉ dùng Tiếng Anh và dạy Tiếng Việt thì chỉ dùng Tiếng Việt.

Dạy tiếng anh cho trẻ 3, 4 tuổi cần phải kiên trì:


Đối với trẻ nhỏ, mọi việc cần phải kiên trì, tạo ra sự hứng thú cuốn hút trẻ ham học, dạy tiếng anh cho trẻ cũng vậy, đây là một việc không quá khó, cũng chẳng dễ dàng. Một số bậc phụ huynh cho con đi học thì rất sốt ruột muốn biết kết quả ngay, phải biết con biết từ này và nói được câu này. Vô hình chung là đầy đọa mình và con mình, vì hầu hết không có super kid, tất cả theo một quỹ đạo rất bình thường: mưa dần thấm lâu: Văn ôn võ luyện, thực tế trẻ chỉ nói khi trẻ thấy cần thiết, hay khi trẻ thích…
Dạy tiếng anh cho trẻ là phải dạy chuẩn ngay từ đầu:


Nếu bố mẹ không biết tiếng anh cũng không sao, quan trọng là bố mẹ tìm cho con những người nói tiếng anh tốt, đặc biệt ưu tiên là những cô giáo bản xứ, các thầy cô giáo bản xứ sẽ giúp các con, và chỉnh cho các con một cách chuẩn xác việc phát âm đúng các từ. Về nhà bố mẹ có thể mở các bài hát "Không có hình" chỉ có lời để cho các con nghe vào thời điểm sáng ngủ dậy và tối trước khi đi ngủ, đó là 2 thời điểm tốt nhất để hội tụ tiếng anh cho trẻ.

Tại sao chúng tôi lại ưu tiên giáo viên bản ngữ: Giáo viên bản ngữ có 2 lợi thế hơn so với người Việt: trẻ con bắt buộc phải nghe và hiểu họ vì họ không nói và không hiểu được tiếng Việt (khả năng phản xạ đã nói ở trên); và nói gì thì nói, phương pháp dạy của họ luôn tiên tiến hơn, họ cũng giỏi khuấy động phong trào hơn người Việt mình, không ngại nhảy, không ngại hát, không ngại nói…, tất cả đều làm cho trẻ hứng thú bắt chước và sẽ hội tụ dần dần về tư duy ngôn ngữ.

Dạy tiếng anh cho trẻ 3, 4 tuổi với nhiều hình thức khác nhau

Cứ tưởng tượng con bạn ở nước ngoài, nó sẽ giao tiếp với người nước ngoài, nó sẽ xem TV nước ngoài, nghe nhạc nước ngoài… Vậy nên hãy cố tạo cho con bạn một môi trường ngôn ngữ như thế: Xem TV bằng tiếng Anh (đĩa, cable TV), nghe nhạc tiếng Anh, kể cả nhạc người lớn, giao tiếp với người nước ngoài (đi học, đi giao lưu).