Tải sách miễn phí

Cập nhật mới hàng ngày

Mỗi ngày một trò chơi

 Lượt xem: 6673

Tôi bắt đầu viết cuốn sách Mỗi ngày một trò chơi khi bé út Johanna bắt đầu bước vào giai đoạn tập đi. Bé tập đi từng bước rồi biết chạy chỉ vài tháng trước khi đến sinh nhật đầu tiên, và kể từ lúc đó bé đi không ngừng! Sau ba lần trải qua những thách thức trong giai đoạn nuôi trẻ sơ sinh/ trẻ tập đi/ trẻ mẫu giáo với các anh chị lớn của Johanna, tôi chợt quên nỗi gian nan khi nuôi dạy một em bé mới biết đi, nhất là một em bé cực kì hiếu động!


Nhưng tôi cũng vô cùng sung sướng khi thấy bé lớn lên theo từng giai đoạn, từ những tháng ngày chập chững tập đi đến biết đi vững. Trước khi biết bò và biết đi, bé chỉ biết ngồi một chỗ, nơi bé được đặt. Thế mà giờ đây, chỉ vài tháng sau đó, bé hồ hởi đi khám phá xung quanh ngôi nhà. Thật vui biết bao khi thấy bé quấy rầy anh chị lớn, bắt chước ba mẹ, hay khi bé bắt đầu với các trò chơi giả vờ, ví dụ như khi bé vỗ “em bé”, hay khi tôi nhận thấy nét mặt đầy xúc cảm của bé khi bé thấy người khác khóc, hay khi bé thể hiện sự biết chia sẻ bằng cách cho chú mèo nhỏ ăn một chút bánh của mình!


Giai đoạn bé tập đi là giai đoạn tuyệt vời trong cuộc đời trẻ và cha mẹ, và bạn sẽ thích thú hơn nữa với giai đoạn này nếu bạn chuẩn bị tinh thần để giảm chậm nhịp sống hơn một chút; hãy ngồi trên sàn nhà nhiều hơn và chỉ dọn dẹp đồ chơi của con vào buổi tối, khi con đã đi ngủ. Hãy sắp xếp không gian trong nhà thành khu vui chơi an toàn, lý thú cho con khám phá. Hãy thường xuyên cho con làm quen với những con người mới, địa điểm mới, trải nghiệm mới. Hãy nâng cao tinh thần phiêu lưu và nhìn thế giới xung quanh qua đôi mắt của con, vì con đang bắt đầu khám phá những điều kì diệu của thế giới này.


Mỗi ngày một trò chơi sẽ giúp bạn tận hưởng niềm vui của những năm đầu đời bé tập đi và biết đi. Cuốn sách sẽ giúp bạn khơi dậy sự hào hứng của trẻ bằng những ý tưởng đơn giản, thú vị mà ngay cả những ông bố bà mẹ bận rộn nhất, hay những bảo mẫu chăm sóc trẻ, đều có thể thực hiện được. Cuốn sách bao gồm các gợi ý dành cho nhiều tình huống: hoạt động trong nhà hay ngoài trời, dù hè hay đông, vào những lúc yên tĩnh hay bận rộn. Tôi viết cuốn sách này dành tặng các cha mẹ ở nhà trông con, nhưng cuốn sách cũng rất hợp với những ai có một em bé mới biết đi trong nhà: các bà mẹ, các ông bố, ông bà, dì, cậu, chú, người trông trẻ, giáo viên mầm non, các tu sĩ hoặc người chủ trò của nhóm trẻ mẫu giáo(2). Nếu bạn dành chút thời gian nào đó cho một đứa trẻ mới biết đi, vậy thì cuốn sách này dành cho bạn đấy!


Mặc dù rất nhiều trong số các ý tưởng trong cuốn sách này có thể sẽ khiến trẻ thích thú sau giai đoạn mới biết đi, nhưng các hoạt động này phù hợp nhất cho trẻ từ 1 đến 3 tuổi. Do khả năng của các trẻ ở độ tuổi này có nhiều khác biệt nên một số ý tưởng hoạt động có vẻ quá mức so với trẻ 1 tuổi, trong khi một số ý tưởng khác lại quá dễ so với trẻ 3 tuổi. Hãy vận dụng khả năng đánh giá để lựa chọn hoạt động phù hợp nhất với khả năng và sở thích của con. Bạn không nên từ bỏ ngay nếu một số hoạt động chưa đem lại hiệu quả như mong đợi; hãy thử lại các hoạt động đó vào tuần sau, tháng sau hoặc năm sau, hoặc thay đổi sao cho hoạt động đó tạo nhiều ý nghĩa và thú vị hơn cho con.


Tôi thực sự thích thú khi được trải nghiệm lại giai đoạn tập đi của con thêm lần nữa khi đứa con đầu lòng đã bước vào độ tuổi thiếu niên. Kinh nghiệm nuôi ba đứa con đã giúp tôi trân trọng sự ngắn ngủi của những năm thơ ấu đầu đời – tôi đã không có được sự trân trọng đó cách đây mười năm, khi đứa con đầu lòng hãy còn là một đứa trẻ mới biết đi. Mặc dù hồi đó, dường như đám trẻ nhà tôi không chịu lớn, nhưng thực ra tất cả chúng đều lớn lên từng ngày, và con bạn cũng vậy. Rồi sẽ đến lúc tã và bỉm chỉ là chuyện của ngày hôm qua; nào bình sữa, núm vú cao su, chậu tắm phủ kín đồ chơi, những giấc ngủ ngắn buổi chiều, những ngón tay dính bẩn… và rất nhiều những dấu ấn riêng trong giai đoạn bé tập đi sẽ trở thành chuyện quá khứ mà thôi.


Mỗi giai đoạn trong thời thơ ấu của trẻ đều đem lại những thách thức và niềm vui đặc biệt. Sẽ có những ngày bạn sung sướng hơn hẳn, nhưng có những ngày bạn sẽ chỉ mong mau mau hết ngày. Mô hình này không thay đổi đâu nhé, bất kể con bạn bao nhiêu tuổi đi nữa! Tôi hi vọng bạn sẽ yêu thương con vô điều kiện, biết cách vận dụng khiếu hài hước và tận hưởng những năm bé mới biết đi – vì giống như dấu tay của con trên tường- tháng ngày đó sẽ trôi qua trước khi bạn kịp nhận thấy đấy.


CLICK HERE TO DOWNLOAD EBOOK

Thẻ từ khóa: [PDF] Mỗi ngày một trò chơi, Mỗi ngày một trò chơi, Mỗi ngày một trò chơi pdf, Mỗi ngày một trò chơi ebook, Tải sách Mỗi ngày một trò chơi